Chẩn đoán hình ảnh

Liên hệ ngay

Chẩn đoán hình ảnh là công đoạn quan trọng trong quá trình khám và điều trị bệnh. Được coi là “xương sống” trong việc đưa ra các nhận định chính xác nhất về thể trạng của bệnh nhân và từng bước tạo ra phác đồ điều trị hiệu quả.Các loại chẩn đoán hình ảnh phổ biến

Tại Bệnh viện Đa khoa Chất lượng cao tỉnh Thái Bình, kết quả chẩn đoán hình ảnh được đảm bảo ở tiêu chuẩn cao nhất với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao góp phần đưa ra các nhận định chính xác nhất về tình trạng sức khỏe và bệnh lý của người dân đến thăm khám. Các loại chẩn đoán hình ảnh phổ biến tại viện bao gồm:

- Siêu âm ổ bụng tổng quát.

- X-quang thường quy.

- Chụp Mamo vú.

- Nội soi tai mũi họng.

- Soi cổ tử cung.

- Chụp CT sọ não 64 dãy (chụp không thuốc cản quang).

- Chụp CT ngực 64 dãy.

- Chụp MRI sọ não thường.

- Chụp MRI cột sống cổ hoặc lưng, thắt lưng.

- Và các hình thức chẩn đoán hình ảnh chuyên khoa khác…

Một số lưu ý khi thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Đối với bệnh nhân cấp cứu:

- Không cần chuẩn bị.

Lưu ý: Nhân viên y tế đi kèm khi thực hiện kỹ thuật.

Đối với bệnh nhân thông thường:

- Bệnh nhân chụp X-quang: Thụt tháo phân trước khi chụp hệ tiết niệu. Các kỹ thuật còn lại không yêu cầu cần chuẩn bị trước.

- Bệnh nhân chụp Cộng hưởng từ (MRI):

+ Chống chỉ định tuyệt đối: Bệnh nhân có máy tạo nhịp tim (pace-maker).

+ Không mang vào phòng chụp: Bình oxy, đồng hồ, chìa khoá, thẻ ATM, máy trợ thính, răng giả và các vật liệu kim loại khác.

+ Cần thông báo cho Bác sĩ, Kỹ thuật viên chụp nếu bệnh nhân có: Van tim nhân tạo, phương tiện kết xương, kẹp kim loại trong phẫu thuật não (clips), mảnh đạn trong cơ thể, miếng kim loại trong mắt, mảnh cấy kim loại.

+ Mang theo phim và các kết quả cận lâm sàng trước đó (nếu có).

+ Trong trường hợp cần tiêm thuốc đối quang để làm rõ chẩn đoán, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ được cán bộ y tế tiến hành sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước tiêm thuốc đối quang từ và sẽ làm thủ tục ký giấy cam đoan đồng ý tiêm thuốc đối quang từ.

Lưu ý: Chụp MRI yêu cầu bệnh nhân hợp tác tối đa: Đối với bệnh nhân là trẻ em, bệnh nhân trong tình trạng kích thích sẽ được chỉ định dùng thuốc an thần và có nhân viên y tế theo dõi trong quá trình chụp. 

- Bệnh nhân chụp Cắt lớp vi tính (CT Scan):

Bệnh nhân chụp Cắt lớp vi tính sọ não: Thường không cần chuẩn bị, trừ trường hợp cần tiêm thuốc cản quang thì cần nhịn ăn trước ít nhất 4 giờ và làm xét nghiệm chức năng thận, bệnh nhân sẽ được cán bộ y tế sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước tiêm thuốc cản quang và sẽ làm thủ tục ký giấy cam đoan đồng ý tiêm thuốc cản quang i -ốt.

Bệnh nhân chụp Cắt lớp vi tính các bộ phận khác:

+ Bệnh nhân không tiêm thuốc cản quang: Không cần chuẩn bị gì.

+ Bệnh nhân cần tiêm thuốc cản quang:

*Nhịn ăn trước ít nhất 4 giờ.

*Làm xét nghiệm chức năng thận.

*Mang theo phim và các kết quả cận lâm sàng trước đó (nếu có).

*Bệnh nhân sẽ được cán bộ y tế sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước tiêm thuốc cản quang và sẽ làm thủ tục ký giấy cam đoan đồng ý tiêm thuốc cản quang i-ốt.

Người dân quan tâm đến các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đa khoa Chất lượng cao tỉnh Thái Bình có thể liên hệ trực tiếp fanpage “Bệnh viện Đa khoa Chất lượng cao tỉnh Thái Bình” hoặc đến bệnh viện tại số 014 Phan Bá Vành, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.